หลังคาบ้าน ส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงถึง

การสร้างบ้านให้สวยงามและน่าอยู่ ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายๆอย่างที่มารวมกันเป็นบ้าน เริ่มต้นตั้งแต่การค้นหาบ้านที่มีสไตล์เหมาะกับตนเอง  การเลือกวัสดุที่นำมาใช้ รวมถึงการเลือกแบบหลังคา เพราะหากเปรียบแล้ว หลังคาบ้านก็เหมือนกับผมของคนเรา หากทำผมแต่งผมให้ดี ย่อมเสริมให้ หน้าตา บุคลิกภาพดีตามไปด้วย ไม่เพียงแต่ประโยชน์ด้านความสวยงามเท่านั้น หลังคาบ้านยังเป็นที่ป้องกันแดด ป้องกันฝนให้กับบ้าน

หลังคามีหลากหลายประเภท อาทิเช่น หลังคาทรงจั่ว หลังคาทรงปั้นหยา หลังคาเพิงหมาแหงน หลังคาคอนกรีตเรียบ การเลือกประเภทหลังคานั้นจำเป็นต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของรูปทรงและสไตล์บ้านเป็นหลัก บ้านสไตล์โมเดิร์นอาจเลือกใช้หลังคาคอนกรีตเรียบ หรือเพิงหมาแหงน บ้านสไตล์คลาสสิค อาจเลือกใช้หลังคาปั้นหยา และบ้านสไตล์ไทยประยุกต์ อาจเลือกใช้หลังคาหน้าจั่วครับ

สำหรับรูปแบบของหลังคาที่เหมาะกับบ้านในเมืองไทยนั้น ควรมีลักษณะไม่ใหญ่จนเกินไป ไม่ซับซ้อนมากเพราะอาจทำให้เกิดการรั่วซึมตรงรอยต่อได้ มีความลาดชันมากพอเหมาะที่จะทำให้น้ำฝนไหลได้สะดวก และตัวหลังคาควรยื่นออกมามากพอที่จะป้องกันแดดและกันฝนสาดได้

ออกแบบหลังคาให้บ้านเย็น

นอกจากแบบหลังคาบ้านที่ให้ความสวยงามอย่างเหมาะสมแล้ว การออกแบบหลังคาจำเป็นต้องคำนึงถึงหลักการระบายความร้อน เนื่องด้วยหลังคาเป็นส่วนหลักของบ้านที่รับแสงแดดโดยตรง การเพิ่มช่องระบายอากาศใต้หลังคาเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยถ่ายเทอากาศร้อนที่สะสมภายใน เลือกวัสดุและสีให้เหมาะสมสามารถลดอุณหภูมิความร้อนได้อีกขั้น อาทิเช่น กระเบื้องเซรามิค มีคุณสมบัติอมความร้อนน้อยกว่ากระเบื้องคอนกรีต การเลือกใช้กระเบื้องสีอ่อน สะท้อนความร้อนได้ดีกว่ากระเบื้องหลังคาสีเข้ม รวมถึงการติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาอีกชั้น ปัจจัยเหล่านี้สามารถลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างดีครับ

 

บทความโดย © : banidea.com